ฉันเอง

วันพุธที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

คุณประโยชน์ของสารอาหารจากพืชผัก

คุณประโยชน์ของสารอาหารจากพืชผัก




ผักและผลไม้สามารถแบ่งออกเป็นหลากหลายกลุ่มสี อันได้แก่ สีแดง, สีเหลือง/เขียว, สีเขียว, สีขาว/เขียว, สีส้ม/เหลือง, สีส้ม, สีแดง/ม่วง สีเหล่านี้ถูกผลิตมาจากสารอาหารจากพืชผักจำเพราะที่เรียกว่าไฟโตนิวเทรียนส์ (Phytonutrients) ที่จะทำปฎิกิริยากับร่างกายของเราและบางครั้งจะถูเก็บไว้ในร่างกาย สำหรับการมีสุขภาพที่ยอดเยี่ยม คุณควรรับประทานผักผลไม้หลากสีหนึ่งอย่างในแต่ละสีในทุกๆ วัน
  • สีส้ม-เหลือง ส้ม,ส้มจี๊ด,ลูกพีช,มะละกอ
  • สีส้ม แครอท,มะม่วง,แอพริคอท,แคนตาลูป,ฟักทอง,มันเทศ
  • สีแดง-ม่วง องุ่นแดง,ลูกพลับสดหรือแห้ง,ผลแครนเบอรี่,ราสเบอรี่,แบล็คเบอรี่,บลูเบอรี่,สตรอเบอรี่ 
  • สีแดง มะเขือเทศ,และผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศ,แตงโม,ส้มโอ
  • สีเหลือง-เขียว ผักโขม,อโวคาโด,แตงเมลอน,ข้าวโพดเหลือง,ถั่วเขียว
  • สีเขียว บล็อคโคลี่,ถั่วงอก,ผักกาด,ผักกาดจีน,ผักปวยเล้ง
  • สีขาว-เขียว กระเทียม,หัวหอม,หอมหัวใหญ่,คื่นช่ายฝรั่ง,ต้นหอม,หน่อไม้ฝรั่ง
เราแนะนำให้รับประทานวันละ 7 ถ้วยตวง สำหรับผู้หญิง และ 9 ถ้วยตวง สำหรับผู้ชาย (หนึ่งถ้วยตวงสำหรับผักสด, สำหรับผักที่ปรุงแล้วให้เหลือครึ่งถ้วย หรือครึ่งถ้วยสำหรับผลไม้)
ในการทำให้การรับประทานผักผลไม้ 7 ถึง 9 ถ้วยตวงต่อวันเป็นเรื่องง่ายนั้น ลองรับประทานผักและผลไม้แช่แข็ง, ซอสมะเขือเทศหลากชนิด น้ำผลไม้หรือซุป และสลัีดทำสำเร็จ
สารอาหาร Phytonutrients สามารถช่วยป้องกันร่างกายเราจากมะเร็งได้
ประโยชน์ของสีในพืช
คุณทราบไหมคะว่าสารสีต่างๆ ที่มีอยู่ในพืชนั้นมีประโยชน์และมีบทบาทมากพอๆ กับวิตามินเลยทีเดียว โดยมาร์ ฟาร์กัวสัน ผู้สนใจทางเคมีวิทยาของพืชก็ได้แยกไว้อย่างคร่าวๆ พอให้เข้าใจได้ง่ายได้ดังนี้ค่ะ
  • สารสีแดง มีสาร Cycopene เป็นตัวพิวเม้นท์ให้สีแดงในแตงโม มะเขือเทศ สาร Betacycin ให้สีแดง ในลูกทับทิม บีทรูท และแคนเบอร์รี่ สารทั้งสองอย่างนี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ หรือ Antioxydants ซึ่งจะช่วยป้อง กันการเกิดมะเร็งหลายชนิด
  • สารสีส้ม ผักและผลไม้สีส้ม เช่น มะละกอ แครอท มีสาร Betacarotene ซึ่งมีศักยภาพต้านอนุมูลอิสระอันเป็นตัวก่อมะเม็ง คนผิวขาวซีดที่กินมะละกอหรือแครอทมาก ผิวจะออกสีเหลืองสวย ทางกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกาประกาศว่า การกินแครอทวันละ 2-3 หัว จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล หรือไขมันในเลือด คนไทยที่ทดลองกินมะละกอห่ามมากๆ นานถึง 2 ปี จะช่วยเปลี่ยนสีผิวหน้าที่เป็นฝ้าให้หายได้โดยไม่ต้องพึ่งครีมแก้ฝ้าเลย
  • สารสีเหลือง พิกเม้นต์ Lutein คือสารสีเหลืองที่ให้สีสันแก่ข้าวโพด ช่วยป้องกันกันความเสื่อมของจุดสี หรือแสงสีของเรตินาดวงตา ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนแก่มองไม่เห็น
  • สารสีเขียว พิกเม้นต์คลอโรฟีลล์ (Chlorophyll ) เป็นสารที่ให้สีเขียวแก่ผักต่างๆ ผักที่มีสีเขียวแก่ผักต่างๆ ผักที่มีสีเขียวเข้มมากก็ยิ่งมีคลอโรฟีลล์มาก เช่น ตำลึง คะน้า บร็อกโคลี่ ชะพลู บัวบก เป็นต้น และสารคลอโรฟีลล์ ก็มีคุณค่ามากเหลือเกิน นักวิทยาศาสตร์บอกว่าเมื่อคลอโรฟีลล์ถูกย่อยแล้ว จะมีพลังแรงมากในการป้องกันมะเร็ง ทั้งยังช่วยขจัดกลิ่นเหม็นต่างๆ ในตัวคนด้วย
  • สารสีม่วง พืชสีม่วงมีสารแอนโทไซยานิน ( Anthocyanin ) เป็นต้นให้สีม่วงที่คุณเห็นในดอกอัญชัน กะหล่ำม่วงผิวชมพู่มะเหมี่ยว มะเขือม่วง แบล็กเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าสารตัวนี้ช่วย
ลบล้างสารที่ก่อมะเร็งและสาร Anthocyanin นี้ยังออกฤทธิ์ทางขยายเส้นเลือด ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ และอัมพาตด้วย


  ที่มาจาก   www.look4thailand.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น